Cách làm các món dưa ngày tết, ngày tết bánh chưng thịt lợn dưa hành không thể thiếu được trong mâm cỗ của người Việt Nam, sau đây là cách làm các món dưa ngày tết xem xong bạn sẽ phát thèm ngay.
1. Dưa món
Dưa món là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Trung, thường được ăn kèm với bánh tét, thịt rim. Công thức món ăn này cũng không có gì đặc biệt và có thể được thực hiện vô cùng dễ dàng.
Nguyên liệu:
- 01 kg hành củ, 1 củ su hào, 2 củ cà rốt
- 02 thìa canh muối
- 01 thìa cà phê đường
Thực hiện:
Các bạn mua hành về, rửa sạch, bóc vỏ sau đó ngâm trong nước gạo khoảng 1 ngày.
Su hào các bạn gọt vỏ và loại bỏ phần già, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.
Để muối dưa, các bạn hãy pha nước sôi để nguội cùng với muối biển, đường. Sau đó, các bạn xếp hành, su hào, cà rốt vào lọ, đổ nước lên sao cho nước ngập hành khoảng 1 đốt ngón tay. Cuối cùng, các bạn hãy dùng 1 hòn đá lớn để nèn chặt và khoảng vài ngày sau là dùng được.
2. Dưa hành
Với người miền Bắc, ngày Tết thường có bát dưa hành đi kèm để ăn cùng với bánh chưng.
Nguyên liệu:
- 01 kg hành củ
- 02 thìa canh muối
- 01 thìa cà phê đường
Thực hiện: Hành mua về các bạn hãy bóc vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước vo gạo. Khoảng 1 ngày sau, các bạn vớt ra, rửa sạch để ráo và xếp vào lọ. Tiếp đến, các bạn hãy pha khoảng 500ml nước với muối, đường rồi đổ vào sao cho ngập hành. Để khoảng 1 tuần sau là hành chín.
3. Dưa kiệu
Nếu như dưa món là đặc sản của người miền Trung, dưa hành là món ăn đặc trưng của người miền Bắc thì dưa kiệu chính là nét ẩm thực của người miền Nam.
Nguyên liệu:
- 1/2 kg củ kiệu
- 400 g đường
- 2 củ cà rốt.
- 1 thìa phèn chua, 1 thìa vôi
Thực hiện:
Kiệu mua về các bạn ngâm nước, để qua đêm rồi vớt ra để ráo. Vào ngày hôm sau, các bạn tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua (theo tỉ lệ 1 thìa canh phèn chua pha với 1 lít nước ấm) rồi phơi nắng trong khoảng 4 tiếng. Tiếp đến, bạn tiếp tục ngâm kiệu với nước vôi trong trong khoảng 2 tiếng. Cuồi cùng, bạn vớt ra, để ráo và xếp kiệu vào lọ. Cứ một lớp kiệu bạn hãy cho một lớp đường, đậy kín nắp lại để ngoài nắng vài ngày là dùng được.
4. Dưa giá đỗ
Dưa giá đỗ là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người miền Nam. Với vị chua nhẹ, giòn sật sật, món ăn này vừa cung cấp chất xơ, vừa mang đến cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Nguyên liệu:
- 200g giá
- 1/2 củ cà rốt
- 30g hẹ
Thực hiện: Các bạn rửa sạch giá để ráo, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc, cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và thái sợi.
Các bạn pha nước làm dưa gồm 250ml nước sôi, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối rồi đỏ vào bát có giá, hẹ, cà rốt. Khoảng 1 ngày sau là món ăn này sử dụng được.
5. Dưa cải thảo
Ngoài dưa hành, dưa món… dưa cải thảo là món ăn ngon miệng trong dịp Tết và cũng rất dễ thực hiện, giúp cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 500 gram cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng nhỏ, ớt trái, hành lá, ớt bột, tỏi
- Muối, đường, nước mắm
Thực hiện:
Cải thảo các bạn bóc thành từng lá, rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo. Sau đó, các bạn hãy thái cải thảo thành từng lát.
Cà rốt, gừng các bạn gọt vỏ, thái mỏng, hành lá cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Các bạn trộn chung các nguyên liệu trên với nhau, sau đó thêm muối, đường và ớt bột sao cho vừa vặn là được. Cuối cùng, các bạn để dưa khoảng 1-2 ngày là dùng được.
Nhãn bài viết: món ngon ngày tết